Việc làm tốt của thầy và trò trường Tiểu học Điện Biên 2 góp phần bảo vệ môi trường

Đăng lúc: 00:00:00 06/12/2023 (GMT+7)

Thực hiện phong trào thi đua “Nghìn việc tốt", lan tỏa những việc làm tốt, những hành động đẹp, xây dựng và phát huy nét đẹp văn hoá, góp phần xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị "Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Trong thực tế nhà trường, nhiều em học sinh rất có ý thức giữ gìn môi trường trong và ngoài lớp học. Nhưng đáng buồn vẫn còn đâu đó chúng ta vẫn thấy các cảnh tượng học sinh vẫn vô tư xả rác bừa bãi, làm bẩn môi trường xung quanh. Để làm chuyển biến về nhận thức và thói quen tốt trong bảo vệ môi trường của học sinh Tiểu học không phải là chuyện một sớm một chiều mà là cả một quá trình giáo dục lâu dài, liên tục.

Việc tuyên truyền giáo dục kiến thức về môi trường, hạn chế tình trạng xả rác cho các em học sinh cần ở mọi lúc, mọi nơi bằng nhiều hình thức. Tổ chức các buổi ngoại khóa, các buổi nói chuyện dưới cờ đầu tuần, tăng cường các nguồn tư tiệu, sách báo, tranh ảnh, áp phích về bảo vệ môi trường tại thư viện. Khuyến khích tổ chức các cuộc thi vẽ tranh bảo vệ môi trường. Thầy cô giáo chủ nhiệm tổ chức thi đua giữa các tổ về giữ gìn vệ sinh lớp học, khu vực trực tuần trong tiết sinh hoạt lớp, hoạt động ngoài giờ để khắc sâu kiến thức cho các bạn. Các thầy cô giáo là những tấm gương tốt cho học sinh nhìn vào học tập, do vậy nên phát động những hoạt động cho tất cả đoàn viên thanh niên là giáo viên và đoàn viên học sinh giữ gìn môi trường. Ngoài ra còn có phạt và ngăn chặn vào ý thức cố tình vi phạm của các bạn là Đội tự quản, Đội sao đỏ do nhà trường thành lập thường xuyên hoạt động kiểm tra, giám sát chặt chẽ từng bạn học sinh và từng lớp. Nhắc nhở ghi chép lại những bạn cố ý vi phạm dưới sự hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm và Tổng phụ trách Đội, có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với những hành vi cố tình vi phạm. Đội tự quản và đội Sao đỏ hoạt động liên tục vào giữa giờ, cuối giờ học, sử dụng Camera theo dõi, phát hiện, làm bằng chứng để phạt và răn đe các bạn vi phạm.

Từ những chỉ đạo chung của nhà trường về bảo vệ môi trường trong trường học, với lòng mong muốn chung tay góp phần vào việc giúp các em học sinh có ý thức, hành vi, thói quen tốt bảo vệ môi trường học đường, nhằm hình thành nên thói quen tốt, nhân cách tốt cho thế hệ tương lai của đất nước. Mô hình “Năm phút nhặt rác mỗi ngày” của trường Tiểu học Điện Biên 2 đã làm cho trường lớp trở nên xanh, sạch đẹp hơn, hi vọng sẽ góp phần nhỏ làm cho môi trường xung quanh của chúng ta luôn sạch sẽ, trong lành.

Screenshot 2023-12-13 145438.png

Screenshot 2023-12-13 145447.png
Mô hình "Năm phút nhặt rác mỗi ngày"

Mỗi bạn học sinh hãy là một “tuyên truyền viên” tuyên truyền cho bạn bè mình về sự cần thiết bảo vệ môi trường, nhắc nhở bạn nếu bạn vi phạm. Giải pháp này đòi hỏi các bạn học sinh phải quan tâm đến nhau, thể hiện sự đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ trong học tập cũng như các hoạt động khác. Các thầy cô giáo luôn tăng cường tuyên truyền cho học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức “Mắt thấy rác, tay nhặt ngay”,” Năm phút nhặc rác mỗi ngày”. Đây là mô hình rất đơn giản, thiết thực nhưng hiệu quả cao. Mô hình sử dụng khẩu hiệu “Chưa xanh, chưa sạch, chưa đẹp thì làm cho xanh, cho sạch, cho đẹp. Xanh rồi, sạch rồi, đẹp rồi thì làm cho xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn”.

Cứ vào lúc 7g30 khi tiếng trống của bác Bảo vệ nhà trường vang lên thì mỗi lớp cử hai bạn tham gia nhặt rác trong khuôn viên nhà trường. Qua việc triển khai thực hiện mô hình cho thấy trường lớp ngày càng sạch hơn, đẹp hơn, các em học sinh ý thức được trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng trường lớp, có tinh thần trách nhiệm cao việc thực hiện cuộc vận động. Công tác vệ sinh trường lớp, vệ sinh cá nhân ngày càng sạch sẽ, các bạn học sinh đã có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh lớp học, sân trường, vệ sinh cá nhân. Giờ đây mỗi khi đến giờ qui định, tiếng trống lại vang lên, thế là các bạn lại hí hửng, say mê với công việc được giao của mình. Một việc làm đơn giản nhưng cũng thật thân thiện, ý nghĩa.

Screenshot 2023-12-13 145508.png

Screenshot 2023-12-13 145500.png
Sân trường sạch bóng sau hồi trống trường vang lên

Mô hình giúp rèn luyện được kĩ năng sống biết quý trọng thành quả lao động, rèn luyện ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, là động lực giúp cho các em có được niềm vui khi tới trường

Nguồn: Giáo viên Nguyễn Thị Long, trường Tiểu học Điện Biên 2!