Sử dụng các dịch vụ, tiện ích trên ứng dụng VneID

Đăng lúc: 23:05:05 15/03/2024 (GMT+7)

Thực hiện Công văn số 859/CV-TCTTKĐA ngày 31/01/2024 của Tổ Công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ về việc tuyên truyền, tập huấn sử dụng ứng dụng VNeID; Công văn số 620/CAT-PC06, ngày 04/3/2024 của Công an tỉnh Thanh Hóa về việc rà soát, kết nối, tích hợp, sử dụng các dịch vụ, tiện ích trên ứng dụng VneID; Công văn số 1416/UBND-VHTT ngày 13/3/2024 của UBND thành phố về việc phối hợp rà soát, kết nối, tích hợp, tuyên truyền, sử dụng có hiệu quả các dịch vụ, tiện ích trên ứng dụng VNeID. Theo đó, với mỗi mức độ tài khoản định danh điện tử, ứng dụng VNeID đã phát triển các dịch vụ, tiện ích tương ứng phục vụ người dân, cụ thể như sau:

Đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có 09 dịch vụ, tiện ích bao gồm: (1) Tích hợp thông tin các nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư; (2) Đăng nhập (SSO) và sử dụng các Dịch vụ công trực tuyến; (3) Thực hiện thông báo lưu trú; (4) Phản ánh, kiến nghị về an ninh trật tự; (5) Nhận thông báo giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm ý tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; dịch vụ liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng; nhận cảnh báo hết hạn thẻ Căn cước công dân gắn chip; Thông báo Chúc mừng sinh nhật; (6) Cập nhật các thông tin, tin tức, cảnh báo thủ đoạn tội phạm; (7) Chia sẻ dữ liệu công dân thông qua việc xuất trình thông tin được tích hợp trực tiếp trên VNeID; thông qua mã QR căn cước; thông qua mã QR định danh; (8) Đổi số điện thoại trực tuyến; (9) Xác thực khi đổi thiết bị đăng nhập.

Đối với tài khoản định danh điện tử mức 2 có 16 dịch vụ tiện ích bao gồm: 09 dịch vụ tiện ích của tài khoản định danh điện tử mức 1 và 07 tiện ích sau: (1) Thông tin cư trú (Hộ khẩu online); (2) Tích hợp thông tin thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới nhất và lịch sử thông tin thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân; (3) Tích hợp thông tin người phụ thuộc (con dưới 14 tuổi hoặc người giám hộ) được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; (4) Tích hợp thông tin giấy phép lái xe, đăng ký xe; (5) Tích hợp thông tin thẻ bảo hiêm y tế; (6) Tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội; (7) Tích hợp thông tin lịch sử khám chữa bệnh (Sổ sức khỏe điện tử).

Việc sử dụng ứng dụng VNeID giúp người dân thuận lợi trong việc đăng ký, sử dụng theo nhu cầu, mong muốn của cá nhân khi thực hiện các dịch vụ hành chính công điện tử, thay thế cho các loại giấy tờ truyền thống mà còn góp phần qua trọng trong việc thực hiện chủ trương chuyển đối số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025 tầm nhìn 2030.

(Tài liệu hướng dẫn sử dụng các tiện ích cho tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và 2 gửi kèm Công văn và tại địa chỉ: https://vneid.gov.vn/huongdan/HDSD_VNeID.pdf)