Đăng lúc: 09:21:30 06/05/2024 (GMT+7)

Được sự thống nhất của Ban CHQS thành phố và lãnh đạo UBND phường Điện Biên, Nam Ngạn và Trường Thi đồng ý cho tổ chức huấn luyện chung nội dung quân sự cho lực lượng dân quân Cơ động, dân quân tại chỗ năm 2024. Sáng ngày 06/5/2024 Ban CHQS phường Điện Biên tổ chức nội dung thứ nhất giáo dục chính trị cho lực lượng dân quân Cơ động, dân quân tại chỗ năm 2024.

05c2749865f6c4a89de7.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Căn cứ Hướng dẫn số 52/KH-BCH ngày 24/01/2024 của Bộ CHQS tỉnh Thanh Hóa về thực hiện công tác Dân quân tự vệ, giáo dục Quốc phòng, an ninh và một số mặt công tác quốc phòng địa phương năm 2024. Thực hiện Công văn số 386/BCH-TM, ngày 17/4/2024 của Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Thanh Hoá về việc tổ chức huấn luyện DỌCĐ, DQTC các xã phường năm 2024; Ban CHQS phường Điện Biên xây dựng Kế hoạch huấn luyện Dân quân cơ động, Dân quân tại chỗ năm 2024.

Screenshot 2024-05-06 091832.png

Giáo viên lên lớp nội dung chính trị Đ/c Lê Đình Mão, Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND - Chính trị viên Ban CHQS phường Điện Biên;

1. Phương hướng.

Tập trung huấn luyện cho chiến sỹ DQCĐ, DQTC nắm được nội dung cơ bản của Luật DQTV các Nghị định thông tư hướng dẫn thực hiện Luật DQTV, Luật nghĩa vụ quân sự, Luật Quốc phòng. Các quan điểm chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng nhà nước ta trong tình hình mới. Tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, Quốc phòng - An ninh của địa phương. Cập nhật một số nội dung cơ bản tình hình chiến sự thế giới, sự bất ổn của khu vực, sự chống phá của các thế lực thù địch đối với Đảng, Nhà nước ta. Từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng sẵn sàng chiến đấu. Xây dựng lực lượng dân quân có bản lĩnh chính trị vững vàng sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tình huống xảy ra.

Sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị có trong biên chế; thành thạo tư thế, động tác kỹ, chiến thuật từng người, biết hiệp đồng trong chiến đấu và thành thạo trong tác chiến độc lập theo nhiệm vụ được giao.

Huấn luyện DQCĐ, DQTC với phương châm “Cơ bản, thiết thực, hiệu quả” Kết hợp huấn luyện chiến đấu với giáo dục chính trị đảm bảo đồng bộ, chuyên sâu, xây dựng nề nếp chính quy trong huấn luyện.

Huấn luyện sát với các tình huống, phương án chiến đấu, đối tượng tác chiến, tổ chức biên chế, trang bị hiện có và chức năng, nhiệm vụ của Dân quân tự vệ, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

2. Nhiệm vụ huấn luyện:

* Tổng thời gian huấn luyện DQCĐ: 12 ngày x 8 giờ = 96 giờ

Trong đó: - Học chính trị, pháp luật: 16 giờ;

- Huấn luyện quân sự: 80 giờ.

* Tổng thời gian huấn luyện DQTC: 07 ngày x 8 giờ = 56 giờ

Trong đó: - Học chính trị, pháp luật: 08 giờ

- Huấn luyện quân sự: 48 giờ

2.1. Giáo dục chính trị tập trung vào một số nội dung sau:

- Giáo dục cho lực lượng dân quân DQCĐ, DQTC nắm được nội dung cơ bản của của Luật DQTV các Nghị định, thông tư hướng dẫn thực hiện Luật DQTV, Luật NVQS, Luật Quốc phòng. Chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam từ đó nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng không để bị giao động bất ngờ trong mọi tình huống. Đồng thời nắm vững tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, QP-AN của địa phương.

- Làm tốt công tác vận động tuyên truyền cho quần chúng, nhân dân địa phương nơi cư trú nắm các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Đẩy lùi mọi âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

2.2. Huấn luyện quân sự tập trung vào một số nội dung sau:

a) Điều lệnh đội ngũ:

Huấn luyện thuần thục các nội dung cơ bản của ĐLĐN từng người không có súng, động tác đi đều, đứng lại đổi chân trong khi đi, đội hình cơ bản của tiểu đội, trung đội, động tác khám súng, giá súng, đặt súng, lấy súng, mang, đeo, treo, xuống súng.

b) Huấn luyện kỹ thuật chiến đấu bộ binh:

Huấn luyện cho lực lượng DQ nắm chắc tác dụng, tính năng kỷ thuật cấu tạo các bộ phận của súng, đạn, cách tháo lắp thông thường, tập bắn súng bài 1b súng trường, súng TLAK thành thạo các tư thế động tác bắn. Kiểm tra bắn đạn thật đạt kết quả cao.

Đồng thời nắm vững và thành thạo các tư thế động tác ném lựu đạn xa đúng hướng, biết chắp nối đồ dùng gây nổ; thuần thục các động tác đào công sự, ngụy trang.

c) Huấn luyện đội ngũ chiến thuật:

Các tư thế, động tác vận động cơ bản trong chiến đấu; lợi dụng địa hình, địa vật; Từng người, tổ dân quân làm nhiệm vụ tuần tra canh gác; từng người, tổ Dân quân đánh chiếm mục tiêu; từng người, tổ Dân quân chiến đấu ngăn chặn.

d) Kiểm tra kết thúc huấn luyện, sinh hoạt tổng kết rút kinh nghiệm

Sau khi hoàn thành nội dung huấn luyện khung huấn luyện, Ban CHQS phường tổ chức sinh hoạt đánh giá rút kinh nghiệm nghiêm túc làm cở sở cho năm tiếp theo đạt kết quả cao hơn.
Nguồn: BCHQS phường Điện Biên!