Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Điện Biên  - TP.Thanh Hóa

Lịch sử hình thành:

Phường Điện Biên - xưa là vùng đất thuộc địa phận làng Thọ Hạc, tổng Thọ Hạc, huyện Đông Sơn. Năm 1954, tiểu khu Điện Biên được thành lập, là một trong 7 tiểu khu của thị xã Thanh Hóa.

Năm 1982 đến nay tiểu khu Điện Biên chuyển thành phường Điện Biên.

unnamed.jpg

 Quảng trường Lam Sơn, phường Điện Biên

Tính đến thời điểm hiện tại, với diện tích gần 1km² phường có 2.507 hộ dân và 10.036 nhân khẩu. Phường có 16 chi bộ, 08 tổ dân phố; với 781 đảng viên, trong đó 51 đồng chí được miễn sinh hoạt đảng, tổng số đảng viên tham gia sinh hoạt theo quy định 213 (76) của Bộ chính trị là 688 đồng chí; 04 tổ chức chính trị - xã hội (UBMTTQ, Đoàn thanh niên, Hội LHPN, Hội CCB) và 05 tổ chức đặc thù. Cán bộ, công chức phường gồm: 21 đồng chí, 09 đồng chí cán bộ, 12 đồng chí công chức.

Trên địa bàn phường có đền “Thiên Tiên Thần Nữ” tọa lạc trên vị ở cửa ngõ phía Bắc thành phố Thanh Hóa, sát cạnh với quốc lộ 1A; giáp với ngã tư Phan Chu Trinh và đường Trần Phú, Trường Thi. Đền đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp tỉnh theo quyết định của Sở văn hóa thể thao tỉnh Thanh Hóa số 485/QĐ-VHTT ngày 14/12/1999.

Sự nghiệp giáo dục được quan tâm chỉ đạo và duy trì thường xuyên, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp đạt cao hơn cả về số lượng và chất lượng. Kết quả: cả bốn trường  (trường mầm non Điện Biên, trường tiểu học Điện Biên 1, trường tiểu học Điện Biên 2, trường THCS Điện Biên) đạt thành tích xuất sắc, là tốp dẫn đầu Thành phố về công tác dạy và học, duy trì trường chuẩn Quốc gia mức độ 2. Bốn trường được UBND tỉnh công nhận Đơn vị Kiểu mẫu và được tặng nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước.

Công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong những năm qua được sự quan tâm của tỉnh và thành phố đã đầu tư cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi có nhiều điểm nhấn đô thị khang trang như: Nâng cấp mở rộng đường Phan Chu Trinh; khu trung tâm  thương mại Vin com Plaza, căn hộ shophouse; khu Hồ Thành 4; Quảng trường Lam Sơn, Nhà hát Lam Sơn, Khách sạn Long Anh, Trống Đồng, Đại Việt, Palm, Phượng Hoàng...

Hàng năm, phường tổ chức toạ đàm, gặp mặt các doanh nghiệp tiêu biểu nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), chỉ đạo đội thuế phường rà soát các hộ kinh doanh cá thể có mức thuế hơn 100 triệu để thành lập doanh nghiệp mới, nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn lên 536 doanh nghiệp, 1150 hộ hộ sản xuất kinh doanh.

Cán bộ và nhân dân phường Điện luôn nêu cao ý thức tự lực, tự cường, xây dựng phường có nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, trật tự an ninh, quốc phòng ổn định.

Là phường trung tâm và dẫn đầu các phong trào thi đua của Thành phố Thanh Hóa, Cán bộ và nhân dân phường Điện Biên đã đạt được nhiều thành tích đáng tự hào, hàng năm đều hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh – quốc phòng. Xây dựng hình ảnh “Công dân kiểu mẫu” “Tổ dân phố kiểu mẫu” “Cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp kiểu mẫu”; trong nhiệm kỳ phường đã phát động xây dựng nhiều mô hình mẫu như: “bộ phận một cửa”; “công tác giáo dục”; xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu Phan Chu Trinh, Hồ Thành 4, đường Trần Phú với cả hoa tươi và hoa điện góp phần làm cho phố, phường đẹp hơn, mỹ quan đô thị được khang trang. Đến nay, phường đã được UBND Tỉnh công nhận “Phường kiểu mẫu” đầu tiên của thành phố, của Tỉnh ( theo QĐ số 2324 ngày 22/6/2020).

Cùng với Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể phường Điện Biên luôn đoàn kết, thống nhất một lòng xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới” dẫn đầu về công tác giáo dục, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

                

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
327
Hôm qua:
2803
Tuần này:
3130
Tháng này:
49633
Tất cả:
926701

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289