Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Phường Điện Biên  - TP.Thanh Hóa

Phường Điện Biên - Điểm sáng văn minh đô thị

Đăng lúc: 08:15:02 02/07/2024 (GMT+7)
100%

“Xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện” là một trong ba chương trình trọng tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Thanh Hóa lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020-2025. Qua quá trình thực hiện, đến nay diện mạo thành phố ngày càng khang trang, hiện đại, sạch đẹp; con người thành phố hành xử thân thiện, lịch sự, văn minh, nhân ái và nghĩa tình. Với vị thế là phường trung tâm của thành phố, với cách làm quyết liệt, bài bản, được đông đảo người dân ủng hộ, công tác trật tự, văn minh đô thị trên địa bàn phường Điện Biên đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trở thành điểm sáng về văn minh đô thị của thành phố Thanh Hóa.

 z5569041555549_eacd67421bbbfbce2877ebf9d380a28e.jpg
Công sở phường Điện Biên.

Là phường nằm ở vị trí trung tâm thành phố Thanh Hóa với 8 tổ dân phố, Điện Biên có nhiều tuyến giao thông lớn như Quốc lộ 1A, Đại lộ Lê Lợi, đường Phan Chu Trinh, Lê Hoàn, Trần Phú, Hạc Thành,… nơi đây còn là trung tâm lớn về dịch vụ - thương mại khi có khu đô thị - thương mại Vincom Plaza Thanh Hóa và hàng loạt khách sạn từ 3 đến 5 sao, trung tâm tài chính của cả tỉnh khi hội tụ tới 20 ngân hàng đứng chân trên địa bàn. Ngoài ra, chuỗi các nhà hàng, trung tâm tổ chức sự kiện quy mô lớn, các siêu thị, chợ  và các tuyến phố kinh doanh sầm uất đã tạo nên hoạt động thương mại sôi động, nhộn nhịp kết nối giữa nội thành và ngoại thành.

Những công trình kiến trúc bề thế hiện hữu nổi bật của phường như Quảng trường Lam Sơn, Nhà hát Lam Sơn, Hồ Thành, Tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi, Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh…. đã tạo nên tầm vóc mới, diện mạo mới của đô thị hiện đại, năng động và cũng cho thấy nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và đặc biệt là bảo vệ nhiều mục tiêu trên địa bàn.

Xác định phường là trung tâm lớn về dịch vụ - thương mại vì thế, Đảng bộ phường Điện Biên luôn xem xây dựng đô thị văn minh là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, chỉ đạo UBND phường xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. Xuyên suốt trong những năm qua, với tinh thần chỉ đạo quyết liệt, sự phối hợp trong triển khai thực hiện giữa UBND, UB MTTQ, các đoàn thể, các Tổ dân phố của phường thực hiện đồng bộ, nghiêm túc, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động thực hiện nếp sống văn minh đô thị ở mỗi cá nhân, gia đình, cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư trên địa bàn phường.  

z5569041561787_05e91321f1f42f45f734ca0233226ab4.jpg

z5569041555817_f8791232b9535733c8d74a7dc82abe85.jpg
Pa nô tuyên truyền trên các tuyến đường chính của phường.

Theo đó, công tác tuyên truyền được phường Điện Biên đặc biệt quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang zalo của phường, phố, trang fanpage của công an phường, các trường học, các cụm pano liên tục được thay thế khẩu hiệu tuyên truyền cho phù hợp với tình hình và mang tính thời sự... Qua đó, người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình và tích cực tham gia, góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện” trọng tâm là CVĐ “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông được thực hiện với nhiều cách làm hay hiệu quả như: duy trì lực lượng thường xuyên kiểm tra, xử lý các điểm phức tạp; tổ chức ra quân các đợt cao điểm đảm bảo  an ninh trật tự (ANTT); phát huy hiệu quả đề án “xây dựng tuyến phố kiểu mẫu về trật tự đô thị”, thực hiện tháo dỡ mái che, mái vẩy rách, hỏng làm mất mỹ quan đô thị; bố trí sắp xếp điểm bán hàng; cắm biển, kẻ vẽ đậu đỗ ô tô theo phương án sắp xếp của thành phố. Phối hợp với các đoàn thể xây dựng phương án, bố trí lực lượng phối hợp đảm bảo đảm bảo ANTT, an toàn giao thông (ATGT) tại các cổng trường học; xử lý, khắc phục các điểm tồn tại vi phạm trật tự đô thị ( TTĐT), các điểm nóng phức về VSMT. MTTQ và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động các cửa hàng, cửa hiệu, hộ kinh doanh đã lắp đặt 400 biển tại các tuyến đường Lê Hoàn, Tô Vĩnh Diện, Đông Lân, Triệu Quốc Đạt, Hậu Thành…. thực hiện mô hình xây dựng tuyến phố kinh doanh “Văn minh thương mại” giai đoạn 2021-2025,

Để Chương trình xây dựng “đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là cuộc vận động “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”, đi vào chiều sâu, hiệu quả, phường Điện Biên triển khai theo hướng đổi mới về nội dung, phương thức, hướng về cơ sở, mỗi tổ chức đoàn thể, mỗi tổ dân phố đều đăng ký một mô hình cụ thể để lượng hóa những việc cần làm.

z5569041628300_b892a547dd590241c2533e77fd81a7ca.jpg
Khẩu hiệu của Chương trình được treo trang trọng tại phường

Tại trụ sở UBND phường và 8/8 nhà văn hóa phố đều gắn biển thực hiện 11 nội dung thông điệp của cuộc vận động. Phát huy hiệu quả của 8 tổ dân phố, 45 tổ ANXH và các mô hình tự quản về an ninh trật tự như: Triển khai mô hình “Camera an ninh hộ gia đình” khu dân cư, kết quả có 8/8 khu dân cư đã tổ chức ra mắt mô hình, lắp đặt 2.191 mắt; tổ tự quản phòng chống tội phạm, toàn dân phòng ngừa đấu tranh với tội phạm trộm cắp, ma túy… Duy trì tổng vệ sinh môi trường tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần.

Tại các khu dân cư đã vận động Nhân dân đóng góp hàng tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa, sửa chữa nhà văn hóa; lát đá, mua thùng rác...; các hộ dân trên toàn phường đã gắn 2.028 biển “Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện”.

Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đặt ra mục tiêu “Xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới” Để hiện thực hóa “sứ mệnh” hết sức quan trọng, nặng nề nhưng vô cùng vẻ vang này, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị phường Điện Biên đã đề ra mục tiêu phấn đấu cụ thể, đồng thời lựa chọn nội dung trọng tâm, đột phá để triển khai thực hiện. Không chỉ vươn lên trở thành địa phương dẫn đầu thành phố về phát triển kinh tế, Điện Biên là phường đầu tiên của thành phố không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 155 triệu đồng… . Hàng năm, phường đều hoàn thành 100% các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ phường và các chỉ tiêu, nhiệm vụ thành phố giao. Điện Biên rất tự hào khi luôn nằm trong top đầu của thành phố và của cả tỉnh về chất lượng giáo dục. Trên địa bàn phường có 4 trường học, cả 4 trường đều đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và được công nhận là đơn vị “kiểu mẫu”. Trạm y tế đạt chuẩn quốc gia.

Phường đứng đầu bảng xếp hạng mức độ chuyển đổi số của Thành phố Thanh Hóa.  Hiện nay, tất cả các trường học, trạm y tế, doanh nghiệp và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường đều sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử thay cho việc sử dụng biên lai giấy. Mô hình “Chợ 4.0” đầu tiên của thành phố cũng được hình thành ở Điện Biên, đưa thanh toán số trở thành công cụ thanh toán chủ yếu của người dân. Năm 2023, Điện Biên là phường đầu tiên của thành phố và là 1 trong 5 địa phương đầu tiên của cả tỉnh triển khai mô hình “3 không” nhằm tạo dựng bước tiến mới trong chuyển đổi số.

Trong nhiều mô hình kiểu mẫu tiêu biểu mà Điện Biên lựa chọn triển khai thực hiện, mô hình “Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ” được cụ thể hóa bằng các thông điệp “ kỷ cương, nêu gương, trách nhiệm” được Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Các mô hình kiểu mẫu về an ninh trật tự, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường cũng đã tạo sự chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Cùng với các mô hình kiểu mẫu tiêu biểu, Điện Biện đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt 8 tiêu chí kiểu mẫu theo Quyết định 09/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh. Với nhiều thành tích nổi bật đạt được, Điện Biên rất tự hào là địa phương đầu tiên trong 559 xã, phường, thị trấn của tỉnh Thanh Hóa được UBND tỉnh công nhận là phường kiểu mẫu.

Nằm trên địa phận phường Điện Biên, phố đi bộ Phan Chu Trinh và không gian văn hóa Quảng trường Lam Sơn sắp được đưa vào hoạt động. Khi tuyến phố đi bộ đi vào hoạt động sẽ phát huy tối đa tiềm năng các giá trị văn hóa, góp phần phát triển thương mại, dịch vụ du lịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Bà Lê Thị Quỳnh Thơ, Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: phường Điện Biên đã triển khai trong cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các chi bộ và tuyên truyền đến toàn thể Nhân dân trên địa bàn phường về chương trình này. Đồng thời, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị thành phố phục vụ hoạt động của phố đi bộ như: chỉnh trang tuyến phố, phương án trông giữ xe, tuyên truyền, vận động, thông báo các hộ kinh doanh ở Quảng Trường lam Sơn vào phố đi bộ và tham gia vận hành đảm bảo ANTT theo phương án của Công an thành phố.

Với tinh thần chủ động, đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện, Chương trình xây dựng “Đô thị văn minh, công dân thân thiện”, trọng tâm là cuộc vận động Người dân TP Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã phát triển rộng khắp, góp phần xây dựng hình ảnh người dân phường Điện Biên nói riêng, thành phố Thanh Hóa nói chung văn minh và thân thiện, lan tỏa mạnh mẽ, xây dựng đô thị văn minh trong từng nếp ăn, ở, đi lại, giao tiếp, ứng xử, học tập, lao động, vui chơi đối với gia đình, cộng đồng. Nổi bật là 11 nội dung thông điệp được cụ thể hóa đối với từng cá nhân, tập thể, cơ quan đơn vị, địa bàn khu dân cư để thực hiện … đã xuất hiện nhiều tập thế, cá nhân điển hình tiên tiến, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng Điện Biên ngày càng giàu đẹp. Tạo đà để phường luôn dẫn đầu các phong trào thi đua năm 2020, Đảng bộ phường Điện Biên được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm (2015-2020); được UBND tỉnh công nhận phường “kiểu mẫu” đầu tiên của cả tỉnh.

Bộ mặt đô thị của phường Điện Biên ngày càng khang trang, sạch đẹp. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, môi trường văn hóa lành mạnh được nâng lên, khẳng định nỗ lực, quyết tâm và sự trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc của phường trong nhiều năm qua, tạo tiền đề để Điện Biên quyết tâm xây dựng đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới trước năm 2025.

 Lê Thảo-TTVHTTTT&DL TP

 

Công khai kết quả giải quyết TTHC

Truy cập
Hôm nay:
67
Hôm qua:
2803
Tuần này:
2870
Tháng này:
49373
Tất cả:
926441

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289