Phường Điện Biên ra mắt mô hình “Cưới văn minh”

Đăng lúc: 00:00:00 17/06/2022 (GMT+7)

Thực hiện Quyết định số 15-QĐ/UBND ngày 18/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Kế hoạch số 38-KH/ĐU ngày 14/3/2022 của Đảng ủy phường về tuyên truyền nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn phường Điện Biên. Sáng ngày 17/6/2022, Đoàn thanh niên phường Điện Biên phối hợp cùng UBND và các đoàn thể chính trị xã hội phường tổ chức ra mắt mô hình “cưới văn minh”.

IMG-9308.JPG

Đ/c Phạm Thị Thanh Huyền - Bí thư ĐTN phường khai mạc hội nghị

Mô hình “cưới văn minh” trên địa bàn phường Điện Biên gắn với cuộc vận động “Người dân thành phố Thanh Hóa nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” ra mắt nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc từ nhận thức đến hành động đối với đông đảo cán bộ đoàn viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện tiết kiệm trong việc cưới, đám cưới văn minh.

Theo đó:

1. Việc cưới thực hiện theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, pháp luật về hộ tịch và các quy định pháp luật khác có liên quan.

2. Hai bên nam nữ thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ. Trường hợp có yếu tố nước ngoài thì thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Lễ đăng ký kết hôn và trao giấy chứng nhận kết hôn phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch.

3. Lễ cưới cần được tổ chức, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, truyền thống văn hóa của địa phương, dân tộc, tôn giáo và phù hợp với hoàn cảnh của hai gia đình và tình hình xã hội.

4. Các thủ tục trước và sau lễ cưới cần được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, tránh phô trương, hình thức, rườm rà; lễ vật đơn giản, phù hợp với truyền thống và điều kiện của mỗi gia đình. Tổ chức đưa đón dâu, tiệc cưới phải tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn giao thông và trật tự công cộng.

5. Trang trí lễ cưới và trang phục cô dâu, chú rể phải lịch sự, phù hợp với điều kiện thực tế và truyền thống văn hóa dân tộc. Âm nhạc trong đám cưới phải lành mạnh, vui tươi; âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép theo Quy chuẩn Việt Nam 26:2010 BTNMT được ban hành kèm theo Thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; không mở nhạc, không gây ồn ào trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm.

6. Các gia đình tổ chức việc cưới trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá không sử dụng thuốc lá trong các hoạt động liên hoan, tổ chức lễ cưới, đảm bảo tuân thủ theo quy định tại Điều 6 và Điều 7 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012.

7. Các hoạt động được khuyến khích trong tổ chức việc cưới:

a) Dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, tiệc cưới; rút ngắn thời gian tổ chức lễ cưới, không kéo dài quá 03 ngày.

b) Cô dâu, chú rể và gia đình nên mặc trang phục truyền thống hoặc trang phục của dân tộc mình trong ngày cưới; đặt hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử - văn hóa; trồng cây lưu niệm tại địa phương trong ngày cưới.

c) Tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt thay cho tiệc mặn; việc tổ chức ăn uống trong lễ cưới cần được thực hiện tiết kiệm, không phô trương, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hạn chế rượu, bia, đồ uống có cồn trong đám cưới.

đ) Tổ chức lễ cưới tập thể cho nhiều đôi nam, nữ kết hôn.

IMG-9311.JPG

IMG-9310.JPG

Tại hội nghị, đại diện các chi đoàn trực thuộc trên địa bàn phường đã ký giao ước với UBND phường về việc thực hiện Mô hình “Cưới văn minh”.

Để góp phần xây dựng thành phố văn minh, thanh lịch, việc tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm sẽ tiếp tục được Đảng bộ, chính quyền phường Điện Biên quan tâm chỉ đạo thực hiện. Với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, tin rằng cưới theo nếp sống văn minh sẽ tiếp tục được lan tỏa hơn nữa, hướng tới việc xây dựng gia đình hạnh phúc, xã hội văn minh.

Bộ phận Văn hóa – Xã hội phường!