PHƯỜNG ĐIỆN BIÊN SƠ KẾT 03 NĂM THỰC HIỆN KẾT LUẬN SỐ 01-KL/TW CỦA BỘ CHÍNH TRỊ (KHÓA XIII) VÀ 01 NĂM THỰC HIỆN MÔ HÌNH “CHÍNH QUYỀN THÂN THIỆN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ”

Đăng lúc: 00:00:00 28/02/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 27/02/2023 Đảng ủy phường Điện Biên tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị ( Khóa XIII) tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và 01 năm thực hiện mô hình “ Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”.

Dự hôi nghị có Đ/c Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đ/c Nguyễn Thị Tâm, Thành ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy; đ/c Nguyễn Văn Quân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo thành ủy; đ/c Nguyễn Mạnh Thắng, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy; các đ/c phóng viên TTVH TTTT&DL thành phố cùng các đ/c thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các đồng chí Đảng ủy viên, trưởng, phó các đoàn thể chính trị - xã hội, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc; công chức chuyên môn phường; các đ/c bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố.

66225ef50c6bd6358f7a.jpg

18301e104f8e95d0cc9f.jpg
Đ/c Lê Đình Mão – Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường khai mạc hội nghị

Việc tổ chức nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW được Đảng ủy thực hiện nghiêm túc, kịp thời. Đồng thời chỉ đạo UBND, UB MTTQ, các đoàn thể, các chi bộ tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, qua đó cán bộ, công chức, đảng viên, Nhân dân nhận thức ngày càng sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Từ tháng 2 năm 2022 Đảng ủy phường đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch của UBND thành phố và Ban Dân vận Thành ủy về thực hiện mô hình “Chính quyền cơ sở dân vận khéo” nay là mô hình “Chính quyền thân thiện, vì nhân dân phục vụ”. Phường đã triển khai thực hiện quy định như: Quy định tiếp dân, đối thoại với Nhân dân định kỳ; Quy định chế độ đi cơ sở đối với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cán bộ, công chức; Quy định trong việc giải quyết thủ tục hành chính tại nhà cho người dân; Quy định về lấy ý kiến sự , sử dân và tiếp thu những đóng góp, ý tưởng xây dựng thành phố.

Phường Điện Biên đã lắp đặt niêm yết thực hiện nội dung “5 biết”, “3 không”, “4 thực hiện”; Rà soát, bổ sung và niêm yết bảng Nội quy, quy định về thu phí tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, in ấn các phiếu khảo sát, phiếu đánh giá mức độ hài lòng của người dân trước và sau khi thực hiện mô hình, phiếu khảo sát lấy ý kiến của cá nhân, người đại diện tổ chức sau khi trả kết quả của bộ phận 1 cửa, lập sổ theo dõi gửi: Thư chức mừng khai sinh, thư chia buồn, thư xin lỗi, thư cảm ơn….Kết quả bộ phận 1 cửa đã tiếp nhận và trả kết quả đã giải quyết đối với hơn 6000 hồ sơ, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt 100%. UBND phường nhận được 285/285 phiếu đánh giá hài lòng của tổ chức, công dân. Lãnh đạo phường cũng tổ chức 2 buổi đối thoại với nhân dân và chỉ đạo giải quyết kịp thời các kiến nghị của công dân. UBND phường cũng đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu làm việc, giao dịch và phục vụ nhân dân, sử dụng các tiện ích số như nộp hồ sơ dịch vụ công mức độ 3,4, thanh toán không dùng tiền mặt, đưa các sản phẩm lên sàn giao dịch điện tử, nộp thuế điện tử. Công tác chuyển đổi số trên địa bàn cơ bản 30 tiêu chí về lĩnh vực chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, thúc đẩy mọi hoạt động lên môi trường số, toàn dân và toàn diện được thành phố xếp hạng đơn vị dẫn đầu về mức độ chuyển đổi số. UBND phường đã tiếp nhận 6 đơn, trong đó có 1 đơn chuyển thành phố, 5 đơn còn lại về đất đai đã hòa giải 4, đang giải quyết 1 và không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp.

0d3ca72df6b32ced75a2.jpg
Một số ý kiến thảo luận

613ed9c1885f52010b4e.jpg
Đ/c Lê Anh Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu ý kiến chỉ đạo

b423eab53026ea78b337.jpg
99419e15498693d8ca97.jpg
Khen thưởng cho một số tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Hiện nay, phường Điện Biên đang tiếp tục thực hiện hiệu quả mô hình “ Chính quyền thân thiện vì nhân dân phục vụ”, gắn liền với Cuộc vận động “Người dân thành phố nói lời hay làm việc tốt, hành động thân thiện”, xây dựng hình ảnh người cán bộ, công chức có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát với thực tiễn cơ sở, gần dân, lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin. Tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, nhất là mục tiêu xây dựng phường Điện Biên trở thành đơn vị “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới” trước năm 2025.
Bộ phận Văn hóa phường Điện Biên