Đảng bộ phường Điện Biên: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 00:00:00 18/05/2021 (GMT+7)

Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thanh Hóa, Đảng ủy phường Điện Biên đã tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, sau 5 năm (từ 2016-2020) đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo được bước chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng phường Điện Biên trở thành phường kiểu mẫu đầu tiên của thành phố và là phường anh hùng trong thời kỳ đổi mới.

z2497140988022_3c82c7ee4481045b40898b203c1d1ebd.jpg

Đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hoá tổ chức Lễ báo công dâng Bác nhân kỷ niệm71 năm Ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hoá

(Ảnh tư liệu bảo tàng HCM)

Tư tưởng, đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản vô giá để lại cho toàn Đảng và toàn dân tộc Việt Nam trong thời kỳ xây dựng, bảo vệ và phát triển của đất nước. Để thường xuyên tổ chức học tập nâng cao nhận thức và hành động trong mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, ngày 15/5/2016, Bộ Chính trị (Khóa XII) đã ban hành Chỉ thị số 05 về:“Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đảng ủy phường Điện Biên đã tổ chức hội nghị mở rộng để quán triệt sâu sắc nội dung Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đồng thời  xây dựng các kế hoạch và biện pháp cụ thể về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ phường, nhiệm kỳ 2021-2025 để triển khai thực hiện. Trong 5 năm qua, các Chi bộ trong toàn Đảng bộ, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội đã tập trung vào các chuyên đề chính theo kế hoạch hàng năm để phổ biến, học tập đến cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân các khu phố trên địa bàn của phường, đặc biệt là các chuyên đề: “Bác Hồ với Thanh Hóa-Thanh Hóa làm theo lời Bác”, “50 năm Thanh Hóa thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” và các chuyên đề quan trọng khác như: công tác cán bộ, công tác vận động quần chúng... Lời dạy của Bác được đông đảo cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn phường hăng hái phấn khởi tham gia. Đã có 97,5% đảng viên trong Đảng bộ phường Điện Biên tham gia học tập nâng cao nhận thức và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau 5 năm học tập và làm theo Bác, phường Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và đông đảo các tầng lớp Nhân dân, nhất là về nhận thức và ý thức trách nhiệm trong công việc. Tác phong, lề lối, việc chấp hành nội quy, quy chế làm việc đã cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác và ý thức thực hành tiết kiệm, chống lãng phí có nhiều tiến bộ. Việc học tập và làm theo lời Bác đã và đang trở thành nề nếp, thường xuyên trong các kỳ sinh hoạt Chi bộ trong toàn Đảng bộ. Vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và đoàn thể luôn được phát huy, tạo sự chuyển biến đồng bộ trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Để thực hiện phương châm học tập đi đôi với làm theo Bác, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các tổ chức xã hội đã ban hành các thể chế theo quy định của Hiến pháp và Pháp luật trong chỉ đạo thực hiện, nhằm đảm bảo thực hiện có hiệu quả và chất lượng cao. Đảng ủy đã ban hành các Nghị quyết chuyên đề để thực hiện từng mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể như: Phường an toàn thực phẩm, tăng cường lãnh đạo xây dựng phường kiểu mẫu, Nghị quyết về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình thân thiện, công dân mẫu mực. Tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ lần đầu tiên về thăm Thanh Hóa (20/2/1947 – 20/2/2017), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2020)....

Việc tổ chức chỉ đạo sinh hoạt về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã giúp cho cán bộ, đảng viên rèn luyện, nâng cao phẩm chất, đạo đức, phong cách của mình, có tác phong làm việc gần dân, sát dân, hết lòng phục vụ Nhân dân, khắc phục được nhiều hạn chế, thiếu sót trong công việc và nêu cao tinh thần phục vụ Nhân dân, tạo được hình ảnh đẹp về người cán bộ, công chức, đảng viên... Quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên là những cán bộ, đảng viên nòng cốt ở các khu phố và phong trào hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn phường Điện Biên - TP Thanh Hóa như đồng chí Ngô Xuân Hinh - Chi ủy viên, Chi hội trưởng Người cao tuổi phố Ngô Quyền, đồng chí Lưu Hùng Thanh - Tổ trưởng dân phố Hàng Đồng, đồng chí Nguyễn Thị Khoa - Bí thư Chi bộ Công ty hợp danh Thanh Hóa, đồng chí  Nguyễn Thị Minh Phương - Chi ủy viên, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Điện Biên, đồng chí Khương Bá Tuân- Đảng viên Chi bộ phố Triệu Quốc Đạt.

z2497140992686_50fbf3b21afea6301435cb987652529f.jpg

Đồng chí Đỗ Trọng Tuyên - Phó Bí thư Đảng ủy phường Điện Biên  trao tặng giấy khen cho các cá nhân tiểu biểu về học tập và làm theo Lời dạy của Bác Hồ

Việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã và đang được phát huy mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn phường Điện Biên. Những kết quả đạt được trên các lĩnh vực chính là động lực tạo đà để phường Điện Biên thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra, xứng đáng là phường trung tâm của thành phố Thanh Hóa./.

Khương Bá Tuân - Đảng viên Chi bộ phố Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa